HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

1. Thế nào là xử lý khi thải

- Trong quá trình kinh doanh, hoạt động sản xuất, dự án mà doanh nghiệp đầu tư nếu có tác động đến môi trường không khí như các nhà máy, xí nghiệp thường phát sinh các khí thải công nghiệp như: lò hơi, lò nung, bụi thải công nghiệp và các yếu tố khác. Các loại khí thải này đều có thành phần ô nhiễm đến môi trường ảnh hưởng đến nguồn không khí. Để loại bỏ hay giảm bớt những ảnh hưởng của chúng, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện thi công hệ thống xử lý khí thải để lọc sạch các chất ô nhiễm để tránh gây tác hại đến môi trường bên ngoài.
- Xử lý khi thải là quá trình xử lý lượng khí thải thoát ra từ các nhà máy, xí nghiệp trong quá trình hoạt động. Tùy vào đặc tính sản xuất của từng nhà máy mà khí thải thoát ra môi trường có các thành phần và tính chất khác nhau. Các chất thường gặp trong khí thải ngành công nghiệp là H2S, SO2, CO2, Tro bụi từ quá trình đốt nhiên liệu (tại các nhà máy nhiệt điện, lò đốt than, đốt gạch) hoặc bụi từ các nhà máy sản xuất xi măng... Dựa vào tính chất và thành phần của khí thải thoát ra của từng đơn vị mà ta có phương án phù hợp để xử lý triệt để nguồn khí gây ô nhiễm này.
- Hệ thống xử lý khí thải là một quy trình hệ thống thông qua quá trình xử lý nhằm tách thành phần ô nhiễm có trong các loại khí thải để khí thải ra ngoài môi trường là khí sạch, không gây ô nhiễm. Tùy thuộc vào nguồn gốc - tính chất - thành phần khí thải mà ta có hệ thống xử lý khí thải khác nhau (như khí thải công nghiệp, khí thải lò gạch, lò nung,...)

2. Các phương án xử lý khí thải như sau:

- Xử lý bằng phương pháp lọc sinh học.
- Xử lý bằng phương pháp hấp thụ.
- Xử lý bằng phương pháp lọc tĩnh điện.
- Xử lý bằng phương pháp thiêu đốt.

• Xử lý bằng phương pháp lọc sinh học

- Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp lọc sinh học cung cấp môi trường cho vi sinh vật phát triển và phân hủy các chất khí có mùi hôi và các chất hữu cơ gây bệnh trong khí thải. Hệ thống lọc bao gồm một buồng kín chứa các vi sinh vật và hấp thụ hơi nước, giữ chúng lại trong nguyên liệu lọc. Nguyên liệu lọc được thiết kế sao cho khả năng hấp thụ nước lớn, độ bền cao, ít làm suy giảm áp lực luồng khí đi ngang qua nó.

• Xử lý bằng phương pháp hấp thụ

- Hấp thụ khí là quá trình chuyển các cấu tử khí cần xử lý vào trong pha lỏng nhờ quá trình hòa tan khi chúng tiếp xúc với nhau.
- Các dung dịch sử dụng trong phương pháp này thường là nước hoặc dung dịch hữu cơ, vô cơ loãng, được gọi là dung dịch hấp thụ. Chất khí ô nhiễm gọi là chất bị hấp thụ.

- Có 2 kiểu hấp thụ:

- Hấp thụ vật lý: Trong quá trình hấp thụ không xảy ra tương tác hóa học, hấp thụ vật lý là quá trình thuận nghịch.
- Hấp thụ hóa học: Trong quá trình hấp thụ có xảy ra phản ứng hóa học. Với quá trình hấp thụ xử lý khí ô nhiễm thì hấp thụ hóa học đặc biệt thuận tiện vì có liên kết bền vững.
- Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là quá trình phân tách khí dựa trên ái lực của một số chất rắn đối với một số loại khí có mặt trong hỗn hợp khí nói chung và trong khí thải nói riêng.

• Xử lý bằng phương pháp lọc tĩnh điện

- Lọc bụi tĩnh điện là phương pháp lọc bụi được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Với khả năng loại bỏ khói, bụi, dầu, mỡ , các hạt bụi lơ lửng trong không khí lên tới 99 % ,các lò lung than, rác thải, cao su, hoá chất , chúng giúp xử lý triệt để màu (> 95% ) khử mùi (>70%), bởi vậy mà công ngệ lọc bụi tĩn điện hiện đang được áp dụng tại rất nhiều các nước tiên tiến có nền công nghiệp phát triển. Tại Việt Nam Lọc bụi tĩnh điện cũng là một phương pháp lọc bụi rất được ưa chuộng với các ứng dụng thực tế như: các khu công nghiệp , các khu xưởng gia công, xưởng sản xuất, nhà máy đốt rác, đốt nhiên liệu

• Xử lý bằng phương pháp thiêu đốt

- Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt là phương pháp dùng nhiệt độ cao để xử lý lượng khí thải lớn, nồng độ ô nhiễm do quá trình cháy lại rất nhỏ bé, nó đưa hỗn hợp khí thải qua buồng đốt. Nhờ các thành phần trong chất đốt mà các khí thải độc hại từ nồng độ cao xuống nồng độ thấp đạt chuẩn về mức độ quy chuẩn khí thải ra môi trường, do đó khí thải ra môi trường sẽ không còn gây ô nhiễm môi trường không khí.

• Công nghệ xử lý khí thải lò hơi:

Thuyết minh công nghệ:

- Dòng khí thải chứa bụi sau quá trình sản xuất sẽ được thu về hệ thống xử lý. Tại đây dòng khí và bụi được đưa qua tháp giải nhiệt trước khi vào Xyclon, sau đó được đưa vào Xyclon theo phương tiếp tuyến, dưới tác dụng của lực ly tâm các hạt bụi có kích thước lớn sẽ va chạm vào thân thiết bị và mất quán tính rơi xuống đáy Xyclon định kỳ được thu ra ngoài.
- Sau đó dòng khí và bụi sẽ qua thiết bị lọc túi vải, các hạt bụi có kích thước lớn hơn kích thước của vật liệu lọc sẽ được giữ lại các hạt bụi có kích thước bé hơn kích thước vật liệu sẽ đi qua, định kỳ sẽ tiếp hành giũ bụi và thu bụi ra ngoài.
- Dòng khí sau khi đã sạch bụi sẽ tiếp tục quá trình xử lý SO2 nhờ tháp hấp thụ bằng Ca(OH)2, tại đây dòng khí được đưa vào tháp từ phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ đi từ trên xuống khi dòng khí và dung dịch hấp thụ gặp nhau sẽ tiến hành quá trình phản ứng hóa học loại bỏ khí SO2 ra khỏi dòng thải. Dòng khí tiếp tục đi lên và được phát thải ra ngoài môi trường đạt QCVN19:2009/BTNMT.
- Dòng dung dịch lỏng sau quá trình hấp thụ sẽ được thu về Bể lắng để loại bỏ kết tủa của CaSO3 và dòng nước sau đó sẽ được thải ra nguồng tiếp nhận.

• Công nghệ xử lý khí thải của một số ngành công nghiệp

Thuyết minh quy trình:

- Bụi thải phát sinh được tập trung lại thông qua chụp hút và đi theo hệ thống đường ống đến màng lọc bằng vải, tại đây các hạt bụi có kích thước lớn được giữ lại khi đi qua các khe hở giữa các sợi vải, lâu dần các hạt kích thước lớn tích tụ lại thành một lớp màng trợ lọc và các hạt có kích thước nhỏ cũng được giữ lại nhờ lớp màng trợ lọc này và có thê đạt hiệu quả lọc lên đến 99,8%. Sau một thời gian nhất định lớp màng này gây ảnh hưởng đến tốc độ lọc và cần phải được loại bỏ ra khỏi lớp vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.
- Hệ thống lọc này có cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả lọc cao và đạt được QCVN 19:2009/BTNMT. Tuy nhiên thì cũng cần phải có thiết bị tái sinh vải lọc và rũ lọc, cải thiện độ bền của thiết bị.

• Công nghệ xử lý bụi xi măng

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý bụi xi măng

Bụi xi măng phát sinh trong quá trình sản xuất ở các nhà máy xi măng được thu gom bằng chụp hút đặt trên các thiết bị và được dẫn bằng đường ống dẫn vào thiết bị cyclone. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ của cyclone và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phểu, dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ, các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm sẽ va vào thành dẫn đến mất quán tính và rơi xuống dưới phễu thu bụi của cyclone.
Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị cyclone sẽ được dẫn vào thiết bị lọc bụi túi vải, đầu tiên các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, dưới tác dụng của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc và lớp này có thể giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Sau một thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải, dòng khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.

• Công nghệ xử lý bụi giấy

Bụi giấy được thu gom qua chụp hút theo đường ống dẫn dẫn về thiết bị xử lý bụi cyclone. Tại cyclone dưới tác dụng cua lực ly tâm các hạt bụi giấy có kích thước lớn sẽ tách khỏi dòng khí, đối với các hạt bụi giấy có kích thước nhỏ được nối vào hệ thống ống dẫn khí vào thiết bị lọc bụi túi vải. Tại thiết bị lọc bụi túi vải dưới tác dụng của lực li tâm các hạt bụi có kích thước nhỏ sẽ tách ra khỏi dòng khí và lắng xuống phễu chứa, khí sạch được dẫn ra ống thải và thải ra ngoài không khí

• Công nghệ xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm


Khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm được thu vào chụp hút dẫn qua xyclon để lọc bụi có trong dòng khí thải. Bụi theo dòng khí đi vào xyclon va đập vào thành xyclon rơi xuống thùng thu bụi nhờ lực quán tính ly tâm. Sau khi bụi được thu hồi, dòng khí sạch bụi sẽ được dẫn qua tháp hấp thụ để loại bỏ các chất thải có trong dòng khí. Khí được dẫn vào trong tháp từ dưới lên, dung dịch hấp thụ được đưa từ trên xuống. Khí và nước đi qua lớp vật liệu đệm và phản ứng với nhau tạo thành cation hydro ( H3O+ ), anion Clorua ( Cl–) và amonihydroxyt, khí sạch bay lên và đưa đến ống khói bằng quạt hút, trước khi thoát ra khỏi tháp hấp thụ, khí còn phải đi qua lớp tách ẩm, lớp này có nhiệm vụ hút ẩm từ dòng khí, bảo đảm lượng khí thoát ra không còn hơi nước. Ống khói có nhiệm vụ đưa khí đạt chuẩn phân tán vào môi trường không khí trên cao.
Phần dung dịch chứa chất bẩn rơi ngược xuống đáy tháp và được ống dẫn dẫn đến bể lắng và được xử lý như dạng nước thải công nghiệp.

Vui lòng liên hệ 0965 218 751 Ms Hiền để được tư vấn miễn phí.


 

 

Hotline: 0965.218.751 (Ms Hiền) -Email: hienmt.divaco@gmail.com

 

Xem chi tiết HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI tại đây

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI
HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI
Click xem Video demo giới thiệu phần mềm

Video hướng dẫn cài đặt