Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước trong 8 tháng đầu năm 2012 giảm 18% so với cùng kỳ năm 2011 và giảm 33% so với cùng kỳ năm 2010. Năm 2011 là cũng năm thứ tư liên tiếp lượng tiền giả thu giữ giảm xuống.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hầu hết các loại tiền giả polymer xuất hiện trong lưu thông đến nay đều có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt thường, qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng. Người dân có thể nhận biết qua hình bóng chìm, hình định vị, mực đổi màu, yếu tố hình ẩn (DOE)…

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo, tiền thật sẽ rất khó rách và có độ đàn hồi đặc trưng, trong khi đó các loại tiền giả in trên nilon dễ bai giãn, rách và không có độ đàn hồi đặc trưng. Do đó, ngoài kiểm tra các yếu tố bảo an nêu trên, người tiêu dùng có thể kiểm tra độ bền và độ đàn hồi của đồng tiền, bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền và nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay.

Trước đó vài ngày, Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều đồng tiền polymer giả mệnh giá 200.000 đồng nhìn khá giống thật. Do đó, nhà điều hành đã đưa ra những cách phân biệt để người dân có thể nhận ra tiền giả bằng mắt thường để an toàn trong khi giao dịch.

 

Theo: VnExpress

Tin tức liên quan