Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa có đề xuất với Bộ Tài chính xem xét đánh thuế đối với vàng. Nếu được thông qua, kinh doanh vàng có thể sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

NHNN đề xuất đánh thuế đối với mặt hàng vàng .
NHNN đề xuất đánh thuế đối với mặt hàng vàng .

 

Ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho Dân trí biết: Mục tiêu quản lý thị trường vàng của NHNN là không ảnh hưởng đến mục tiêu vĩ mô, đảm bảo ổn định tỷ giá và để vàng kém hấp dẫn với người dân.

 

Theo đó, NHNN vừa có đề xuất với Bộ Tài chính trong việc xem xét đánh thuế đối với vàng. Bởi ở nhiều nước trên thế giới, cá nhân, tổ chức kinh doanh vàng đều phải nộp thuế như thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

Như vậy, nếu đề xuất ban đầu này của NHNN được Bộ Tài chính xem xét, chấp thuận, Bộ Tài chính cũng cần thời gian để nghiên cứu kỹ các phương án tính thuế. Cơ quan quản lý cũng cần lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện.

 

Một trong những hình thức đánh thuế mà theo đề xuất của NHNN là tính thuế tiêu thụ đặc biệt với với kinh doanh vàng, vì đây là mặt hàng Nhà nước không khuyến khích người dân cất giữ. Hiện nay, vàng chỉ chịu thuế xuất khẩu 10%, còn vàng nguyên liệu nhập khẩu không chịu thuế.

 

Cũng theo ông Hưng, do không khuyến khích người dân nắm giữ vàng, Nhà nước không bình ổn giá vàng vì mặt hàng này không nằm trong nhóm hàng tính chỉ số giá tiêu dùng, không ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh. Với thực tế giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới trên 3 triệu đồng/lượng, thì người dân đã nắm giữ một lượng vàng lớn sẽ được lợi, còn các tổ chức tín dụng huy động vàng đang phải trả giá.

 

Bởi lúc người dân gửi vàng vào các ngân hàng, giá vàng vẫn ở mức thấp. Còn hiện nay, khi giá vàng tăng cao, khách được nhận vàng là được lợi, nhưng ngân hàng thì ngược lại.

 

Theo số liệu thống kê từ NHNN, trong vòng 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng đã mua hơn 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng, số còn thiếu hiện vào khoảng 20 tấn. Nếu với tốc độ mua vào như thời gian qua, các ngân hàng cần thêm 2 tháng để có đủ số vàng cần thiết.

 

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay 26/10, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cho rằng: Trong quản lý thị trường vàng có rất nhiều nội dung, như vấn đề xuất nhập khẩu, đơn vị kinh doanh, tiêu chuẩn tiêu chí dự trữ vàng miếng. Việc đánh thuế vàng cũng là nội dung. Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp đánh thuế, cơ quan chức năng phải có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo sự công minh, công bằng, giải quyết được mục tiêu chính sách, để người dân không bị ảnh hưởng nhiều.

Theo: Dantri

Tin tức liên quan