Sau lần đầu được xem phim 3D, tuần nào con tôi cũng đòi bố mẹ đưa đến rạp để xem loại phim này. Vào siêu thị điện máy, đến khu vực bán ti vi màn hình 3D là cu cậu đeo kính lên xem say sưa, khiến chúng tôi cũng muốn mua một chiếc ti vi có thể coi phim 3D.

Cẩn trọng khi xem 3D, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, xem phim 3D, can trong khi xem phim 3D, phim 3D, cong nghe 3D, cong nghe 3D la gi, kinh xem phim 3D, kinh 3D, 3D, cong nghe, cong nghe thong tin, TV 3D, công nghệ, hinh anh 3D, anh 3D

Ảnh minh họa

Đang phân vân chưa biết mua loại nào thì tình cờ tôi biết chuyện của con một người bạn, phải đến “thăm” bác sĩ chuyên khoa mắt sau một thời gian liên tục xem phim 3D ở nhà. Theo các bác sĩ, công nghệ làm phim 3D và kính đeo để xem phim (bản chất là kính phân cực) khiến đôi mắt mất đi bản chất tự nhiên là khả năng nhìn hội tụ vào một điểm và hợp nhất hai ảnh của mắt phải và mắt trái thành một hình duy nhất. Cụ thể, hai mắt sẽ có tiêu điểm và tiêu cự lệch nhau, gây ra nhận thức hình ảnh khác nhau tùy theo khoảng cách. Hình ảnh không trải trên mặt phẳng như phim 2D mà lại ở cả trước và sau của màn hình. Cảm giác 3D có được chính là nhờ hiệu ứng này.

Công nghệ 3D cho phép thể hiện rất nhiều hình ảnh trong một giây, do đó mắt người xem phải làm việc liên tục để nhìn. Kính xem phim 3D là kính lập thể, được các rạp sử dụng liên tục cho nhiều người, và gần như không được khử trùng thường xuyên, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh về mắt do vi khuẩn từ những người mắc bệnh để lại trong chiếc kính.

Ngoài ra, không nên cho trẻ xem hết một bộ phim 3D hàng giờ, vì sẽ gây mệt mỏi cho đôi mắt. Mặt khác, hiệu ứng hình ảnh làm thần kinh của các em quá phấn khích, không tốt cho não bộ vốn đang rất cần tỉnh táo để hấp thu kiến thức trong việc học hành.

Nhìn nhiều tất nhiên sẽ dẫn đến mệt mỏi thị giác, sau đó là cận thị. Với người lớn, một số người có cảm giác mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu, thậm chí chóng mặt sau khi xem phim 3D. Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới sáu tuổi, kết cấu mắt còn yếu sẽ bị ảnh hưởng không tốt từ việc xem phim, chơigame theo công nghệ 3D. Với những trẻ lớn hơn, khi xem phim này không nên để trẻ ngồi quá gần màn hình, nếu xem trong một khoảng thời gian thì phải nhắc trẻ tạm ngừng để mắt được nghỉ ngơi.

Rất tiếc, khi chúng tôi đi chọn thiết bị (ti vi và kính 3D) ở nhiều nơi để mua, thì không hề có nhân viên của hãng nào… hé răng tư vấn về những “tác dụng phụ” mà người tiêu dùng có thể gặp khi sử dụng loại thiết bị này.

Tin tức liên quan