Key bản quyền Windows 8 được rao bán giá 100.000 đồng

Mỗi dãy kí tự bản quyền đăng kí cho Windows 8 được áp dụng cho một máy tính và người bán đảm bảo sẽ hợp lệ vĩnh viễn trong khi Microsoft còn chưa bắt đầu bán lẻ cho người dùng phổ thông.

Windows 8 là đề tài nóng hổi nhất trên các diễn đàn về máy tính nói riêng và công nghệ nói chung tại Việt Nam suốt nhiều tháng qua. Chỉ gần một tháng trước, cộng đồng mạng xôn xao với hàng loạt phiên bản cài đặt chính thức xuất hiện thì khoảng một tuần nay là các chủ đề rao bán bản quyền phần mềm với giá chỉ từ 100.000 đồng. Điều này gây bất ngờ lớn với nhiều người sử dụng bởi hệ điều hành này thậm chí chưa có mắt chính thức trên các kệ hàng (phải tới ngày 26/10 tới).

Ảnh
Nhiều chủ đề rao bán "key" bản quyền Windows 8.

Theo đó, bản quyền Windows 8 Professional được rao bán với giá phổ biến ở mức từ 100.000 đến 140.000 đồng. Một số chủ topic đặt giá với mức dao động khoảng 30.000 đồng mỗi phiên bản, bản Enterprise thường đắt nhất, khoảng 200.000 tới 250.000 đồng. Người bán cũng nói rõ mỗi dãy kí tự (key) bản quyền này chỉ dùng được cho một máy duy nhất và người mua cần giữ cẩn thận.

Mức giá rẻ được ví như "mua cân thịt ngoài chợ" trong nhiều bình luận của các thành viên trên diễn đàn cộng với lời đảm bảo "bảo hành vĩnh viễn" khiến nhiều người có nhu cầu cảm thấy hào hứng. Anh Mạnh Quân, nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết người bán cho anh rất nhiệt tình khi đến tận nơi giao "key" và cài đặt. Hiện chiếc máy của anh vẫn dùng để cập nhập, cài phần mềm từ kho ứng dụng của Microsoft tốt trong khoảng một tuần nay.

Ảnh
Một máy chạy Windows 8 kích hoạt thành công sau khi mua key.

Trao đổi với VnExpress, một người bán trên diễn đàn Tinhte cho biết các "key" này được lấy từ tài khoản DreamSpark giá bán rẻ nhưng không giải thích cụ thể hơn. Đây đều là bản quyền "xịn" từ chính Microsoft và người mua có thể yên tâm sử dụng. Người này thậm chí cho biết có thể bán với số lượng lớn cho tất cả các phiên bản nếu nhận được đơn đặt hàng.

Trong khi đó, một quản trị của diễn đàn Windowsvn cho biết thực chất tất cả các "key" bản quyền này đều được lấy lại từ các tài khoản DreamSpark và MSDN/TechNet. Đây là đều là các tài khoản có giới hạn từ Microsoft như DreamSpark là dành cho sinh viên với giá bán ưu đãi (được các trường đại học có hợp tác cung cấp) trong khi MSDN/TechNet là dành cho nhà phát triển, thử nghiệm cao cấp (Tester/Developer). Hai tài khoản này bắt đầu được cung cấp bàn quyền hệ điều hành mới từ ngày 25/8 và 15/8 tương ứng.

Ảnh
Các thành viên chia sẻ về các tài khoản mua bản quyền Windows 8.

Trên lí thuyết, các mẫu dãy số bản quyền này đều là "xịn" do chính Microsoft cung cấp. Tuy nhiên, anh này cũng nhấn mạnh rằng trong trường hợp nhà sản xuất phần mềm Mỹ phát hiện được các trao đổi mua bán "lậu", key có thể bị đưa vào "danh sách đen", dù đây là trường hợp ít xảy ra trước đây. Nói chung việc mua các loại key này vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng do giá bán rẻ đã khiến nhiều người dùng vẫn mua thay vì chờ bản chính thức từ Microsoft với giá đắt hơn khá nhiều.

Trước đó, Microsoft đã cho khởi động chương trình nâng cấp Windows 8 với giá 15 USD. Chương trình này sẽ được áp dụng trong thời gian từ 2/6/2012 cho tới 31/1/2013. Những khách hàng đang dùng Windows 7 Home Premium, Professional hoặc Ultimate có thể mua Windows 8 Pro với giá chỉ 15 USD. Sau khi trả tiền, việc cập nhật lên Windows 8 Pro sẽ được hoàn thành vào cùng lúc Windows 8 phát hành chính thức ra thị trường, có thể vào cuối tháng 10 năm nay.

Theo Số hóa

Tin tức liên quan