Giá bộ nhớ DRAM DDR3 cho máy tính cá nhân đã giảm xuống mức thấp kỉ lục khoảng 1 USD cho 1 mô-đun 2 Gb, và sẽ tiếp tục giảm cho đến nửa sau năm 2012.

Ảnh

Theo nghiên cứu của iSuppli vừa đưa ra, giá trung bình cho 1 mô-đun DDR3 2 Gb giảm từ 2,25 USD năm ngoái xuống 1 USD. Một thanh RAM 4 GB trong quý 4/2011 có giá vào khoảng 18-20 USD, giảm rất nhiều so với mức 40 USD vào cuối năm 2010.

Theo nghiên cứu giá bán hàng ngày được DRAMeXchange đưa ra thì giá cũng tiếp tục giảm, giá hôm qua vào khoảng 0,82 đến 0,95 USD.

Giảm giá bộ nhớ giảm là hệ của một xu hướng xảy ra từ năm ngoái. Sự thiếu hụt của nhu cầu sử dụng máy tính làm hại đến giá bán bộ nhớ, nhưng các nhà sản xuất bộ nhớ vẫn phải tiến hành thanh lí hàng tồn kho ra ngoài thị trường, nhanh chóng góp phần làm giá bán RAM giảm đi nhiều.

Theo chuyên gia phân tích Mike Howard của IHS iSuppli cho biết: "Đây là mức giá bán thấp nhất trong lịch sử. Chi phí cho RAM hiện tại của Dell và Hewlett-Packard ít hơn 1 năm trước đây cho cùng một số lượng bộ nhớ trong máy tính".

Thay vì đóng gói với nhiều bộ nhớ hơn, một số nhà sản xuất PC đã chọn giải pháp giữ nguyên bộ nhớ RAM trong PC nhằm giữ nguyên giá bán, bù chi phí tăng của các thành phần khác. Dell đầu tuần này đã cho biết tình trạng giá bộ nhớ RAM và màn hình LCD giảm sẽ giúp bù đắp sự tăng giá của ổ đĩa cứng, vốn tăng cao kể từ ngày các nhà cung cấp ở Thái Lan chịu các thiệt hại lũ lụt vào năm ngoái.

Với những nhà sản xuất máy tính cao cấp như Falcon Northwest vốn hướng đến game thủ đã thực sự hưởng lợi từ môi trường giá bộ nhớ RAM giảm. Đó là điều quan trọng để họ có thể tăng đáng kể số lượng RAM trong máy, nâng cao trải nghiệm game cho các game thủ cần xử lí những game nặng.

Ảnh
Các game thủ đang ngày càng hưởng lợi từ việc giá RAM giảm mạnh

Tuy nhiên, các lợi ích chi phí thu được từ bộ nhớ đã bị đảo ngược bởi sự thiếu hụt của thị trường đĩa cứng, vốn làm giá PC tăng vọt. Các khách hàng muốn mua một ổ cứng 1 TB hoặc 2 TB sẽ phải bù ra một số tiền rất lớn. Đáng buồn là vấn đề ổ cứng vẫn sẽ kéo dài trong một thời gian nữa.

Howard cho biết, các nguyên tắc cơ bản ngành công nghiệp DRAM là rất yếu, nhưng các nhà sản xuất bộ nhớ đang có các hành động để khắc phục sự cân bằng giữa cung và cầu. Một số nhà sản xuất đã giảm sản lượng sản xuất để khắc chế sự suy giảm giá bán của các bộ nhớ mà họ bán ra.

Mặc dù vậy, theo nhận xét của ông Shane Rau, Giám đốc nghiên cứu tại IDC cho biết trong quý 2 giá bán RAM sẽ tiếp tục giảm. Vấn đề quan trọng chính là trong quý đầu tiên và quý thứ 2 của năm 2012, các nhà cung cấp RAM sẽ rất cạnh tranh nhau về giá bán.

Thị trường RAM bắt đầu bị ngừng trệ vào quãng thời gian cuối năm 2008 sau tình hình suy thoái kinh tế khiến các nhà sản xuất DRAM giảm sản lượng bộ nhớ. Tuy nhiên, các hãng này đã quay trở lại việc tăng sản lượng bộ nhớ sau khi nhu cầu PC được phục hồi, nhất là sau khi phiên bản Windows 7 64 bit ra mắt trong năm 2009, cho phép người dùng có thể tận dụng sức mạnh từ bộ nhớ cao hơn.

Tuy nhiên, lô hàng máy tính bị chậm lại một lần nữa trong nửa cuối năm 2010 do nhu cầu ngày càng tăng trong thị trường máy tính bảng và smartphone, được phát triển dựa trên các bộ nhớ DDR điện năng thấp và bộ nhớ flash NAND. Một số nhà sản xuất chip đã thay đổi mô hình kinh doanh của mình và tăng sự tập trung vào phát triển bộ nhớ cho máy tính bảng và smartphone.

Mặc dù tình hình RAM giảm giá nhưng vẫn có những ngoại lệ cho thị trường này. Cụ thể là giá RAM DDR3 8 GB hiện rất hiếm và đắt tiền. Các mô-đun RAM 4 Gb hiện đang được phát triển trên các công nghệ sản xuất tiên tiến đến từ Samsung và Hynix.

Ngoài ra, hiện module bộ nhớ DDR4 cũng đang được các hãng phát triển như là sự kế thừa cho dòng DDR3 hiện tại. DDR4 được cho là sẽ tiếp cận người dùng vào năm 2014 và dự kiến là dòng sản phẩm lần đầu tiên có thể hướng đến cả những hệ thống máy chủ.

Ảnh

Ngoài ra, cũng theo Howard thì còn có các lựa chọn thay thế cho DRAM như MRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên từ điện), Hybrid Memory Cube và PCM cũng đang được phát triển. Các loại bộ nhớ này đang được nghiên cứu phát phát triển, tuy nhiên chúng không có khả năng thay thế hoàn toàn cho DDR3. Bởi lẽ, để thay thế DRAM thì những sản phẩm đó phải xuất hiện trên hàng triệu máy tính cá nhân và hàng tỉ các thiết bị di động.

Theo Computerworld

Tin tức liên quan