Ba tuần nữa, thế giới sẽ tưởng niệm một năm ngày mất của nhà đồng sáng lập Apple và có thể, hãng này muốn tổ chức sự kiện iPhone thế hệ mới sớm hơn để dành thời gian tôn vinh ông. 

Gần tới ngày 12/9, không ít người lại nhớ đến Steve Jobs với những lễ công bố khó quên. Ông thường bằng đầu bằng việc chia sẻ doanh thu của các sản phẩm mà họ đã bán trên thị trường, rồi giới thiệu vài thiết bị, dịch vụ mới và kết thúc như thể buổi lễ sắp hết. Sau đó, ông bất ngờ nói: "But there's one more thing" (Nhưng vẫn còn một thứ nữa...). Khi ấy, một sản phẩm đột phá mà nhiều người chờ đợi sẽ xuất hiện.

Ngày 9/1/2007, "one more thing" của Jobs chính là iPhone - chiếc điện thoại thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp di động. Sau 6 năm iPhone ra đời, thế giới đã chứng kiến sự đổi ngôi của các nhà sản xuất điện thoại, sự "lên đời" của các công ty viết ứng dụng (app) và mới đây, có hãng phân tích còn nói rằng iPhone 5 sẽ có thể vực dậy cả nền kinh tế Mỹ.

Steve-Jobs-2-jpg-1347429248_480x0.jpg
Không còn Steve Jobs với những "one more thing" làm nức lòng giới công nghệ. 

Trong sự kiện iPhone 4S ngày 4/10/2011, Steve Jobs đã không lên sân khấu. Tuy nhiên trước đó, ông vẫn theo sát từng bước phát triển của các sản phẩm Apple chủ đạo, nên thành công của iPhone thế hệ năm và kể cả iPad thế hệ ba vẫn phần nào gắn liền với huyền thoại công nghệ Mỹ.

Jobs đã ra đi gần một năm (ngày 5/10/2011) và sự kiện diễn ra tối nay chính là một trong những câu trả lời cho các thắc mắc thời gian qua là liệu Apple còn giữ được "phép màu" ở thời hậu Steve Jobs.

Sau khi trở thành CEO Apple, Tim Cook đưa hãng này trở thành công ty giá trị nhất thế giới, giúp cổ phiếu tăng 76% và là nhân vật chính trong ba sự kiện quan trọng là iPhone 4S, iPad 3 và WWDC. Nhưng với các chuyên gia phân tích, điều đó chưa đủ bởi trong tất cả các sự kiện ấy, dấu ấn Steve Jobs để lại vẫn còn quá rõ ràng. iPhone 4S (được trang bị Siri) và iPad 2012 (màn hình Retina) đều chỉ là sự nâng cấp chứ không phải sản phẩm lột xác giống như từ iPhone 3GS lên bản iPhone 4. Scott Thompson, chuyên gia của FBR Capital Markets tin Tim Cook vẫn đang hưởng thành công từ những gì đồng sáng lập Apple để lại chứ ông chưa làm được gì "của riêng ông".

Người ta gắn từ "phép màu" với Apple vì nhiều sản phẩm của họ (tuy không phải tất cả) thể hiện sự sáng tạo và ẩn chứa những bất ngờ. Phó chủ tịch Phill Shiller từng giải thích về sự ra đời của iPhone trong phiên tòa với Samsung tháng trước rằng theo quy luật tự nhiên, không có gì mãi ngự trên đỉnh cao. Thay vì mải mê chiến thắng, đợi thoái trào mới đi tìm cái mới, Apple đã bắt đầu nhìn sang các lĩnh vực khác để xem họ có thể tạo ra những cuộc cách mạng mới nào (dù lúc đó iPod đang rất thịnh hành).

Tim-Cook-jpg-1347428972_480x0.jpg
Giới công nghệ chờ đợi những điều kỳ diệu "giấu trong tay áo" của Tim Cook.

iPhone và iPad cũng đang rất thịnh hành, nhưng các chuyên gia nhận định đã đến lúc Apple cần cho ra đời dòng sản phẩm khác. Đó có thể là một hệ thống TV tương tác thông minh. Còn trong lúc này, khi một năm là quãng thời gian chưa đủ dài để Tim Cook kịp phát triển một đời thiết bị mới thì người hâm mộ vẫn có thể hài lòng với iPhone thế hệ 6.

iPhone liệu có như những hình ảnh bị rò rỉ gần đây? Nếu giống, mọi người sẽ không quá thất vọng và sản phẩm vẫn có khả năng mang lại doanh thu tiền tỷ cho Apple vì máy có thiết kế đẹp với không ít đổi mới. Nhưng điều đó đồng nghĩa, phép màu của Apple đã mất đi dưới thời Tim Cook khi thông tin bí mật về sản phẩm bị lộ ra một cách ồ ạt. Còn nếu không, người ta sẽ phải nghiêng mình nể phục khả năng "dắt mũi" truyền thông của Tim Cook và biết đâu, thế giới lại có thêm một "thầy phù thủy công nghệ" nữa.

 

Tin tức liên quan