Mặc dù được Apple chọn làm sản phẩm chiến lược để cạnh tranh về giá thành với các sản phẩm máy tính bảng trong phân khúc 7 inch, thế nhưng Apple đang ăn lãi khá nhiều với chiếc iPad Mini mới này.

Apple ăn lãi khủng khiếp từ iPad Mini 1
Apple đang ăn lãi quá nhiều với iPad Mini.

Theo như lần “mổ xẻ” gần đây nhất được thực hiện bởi iFixit, các chuyên gia đã thống kê chi phí tạo thành iPad Mini. Con số giật mình bởi iPad Mini chỉ tốn 188 USD (khoảng 3,9 triệu đồng) cho toàn bộ linh kiện bên trong iPad Mini. Apple đang bán iPad Mini với giá 329 USD nghĩa là Apple đã “đút túi” tới 141 USD (khoảng 2,9 triệu đồng) cho mỗi chiếc iPad Mini này.

 

Apple ăn lãi khủng khiếp từ iPad Mini 2
Chủ nhân của iPad Mini phải trả thêm tới 2,9 triệu đồng chỉ để sở hữu logo Apple.

 

Người dùng vẫn nói rằng giá thành các sản phẩm của Apple đắt do các thiết bị bên trong đều rất “xịn” và có chi phí để sản xuất cao nên đã nâng giá thành của sản phẩm lên. Thế nhưng điều này hoàn toàn không đúng với giá thành tất cả các thiết bị mang mác “táo” đều thấp hơn rất nhiều so với giá bán. Giả sử Apple chấp nhận “ăn” ít hơn ở mỗi chiếc iPad Mini và bán thiết bị này với giá dưới 250 USD. Đây có lẽ sẽ là một câu chuyện khác với làng công nghệ.

 

Apple ăn lãi khủng khiếp từ iPad Mini 3
Với Google Nexus 7 đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

 

Để so sánh đơn giản, Nexus 7 phiên bản 16GB của Google tốn 159,25 USD (khoảng 3,3 triệu đồng) cho nguyên vật liệu nhưng hãng sản xuất này chấp nhận lãi ít và bán Nexus 7 với giá 199 USD (khoảng 4,1 triệu đồng) và Nexus 7 đã lập tức trở thành một cơn sốt. Có lẽ lợi nhuận mới là thứ quan trọng nhất với Apple chứ không phải là sự hài lòng của người dùng cũng như tính cạnh tranh thật sự so với các thiết bị khác. Thông tin này được lộ diện chỉ sau khi iPad Mini ra mắt 2 ngày khiến các ifan không khỏi băn khoăn. Liệu những sản phẩm của Apple có còn được người dùng ưa chuộng nữa không khi mà giá trị thực sự của sản phẩm chỉ chiếm chưa tới 50% giá thành khi lên kệ.

 

Apple ăn lãi khủng khiếp từ iPad Mini 4
Các sản phẩm Android đang chấp nhận có lãi ít để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Tin tức liên quan