Theo đó, trong số 1.000 máy tính được quét, 9,1% hệ thống Windows XP SP3 đã bị nhiễm virus, trong khi chỉ có 1,6% máy tính Windows 8 RTM bị tấn công. Báo cáo này được thực hiện bằng cách thức riêng từ tập đoàn nghiên cứu độ an toàn máy tính của Microsoft, cho thấy hệ điều hành cũ hơn dễ bị tổn thương hơn rất nhiều so với phiên bản mới nhất.

XP dễ nhiễm mã độc gấp 5 lần so với Windows 8 - 1

Điều này rõ ràng sẽ là một trong những điều Microsoft rất hạnh phúc để thu hút người dùng di chuyển từ Windows XP/Vista/7 và gần đây là Windows 8 lên Windows 8.1, hệ điều hành mới nhất của công ty tung ra vào tháng trước. Microsoft cho rằng, Windows 8.1 an toàn hơn so với phiên bản 8 trước đó, kết hợp với đó là một loạt các cải tiến bảo mật khác như loại bỏ dữ liệu từ xa, cải thiện khả năng hỗ trợ nhận diện dấu vân tay, mã hóa thiết bị phổ biến, cải thiện Internet Explorer và chống phần mềm độc hại.

Hiện Microsoft đang gặp khó khăn trong việc lôi kéo khách hàng chuyển sang nền tảng hệ điều hành mới nhất này. Công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 7 trong một vài năm nữa, nhưng chắc chắn hãng không muốn khách hàng tập trung quá nhiều vào nền tảng Windows Vista và XP. Hiện tại có khoảng 3,63% lượng người dùng Internet sử dụng nền tảng Vista và con số này đang giảm dần. Trong khi đó, lượng người dùng Internet dựa trên nền tảng XP vẫn chiếm một con số khá lớn, lên đến 31,24%, và Microsoft đã sẵn sàng ngừng hỗ trợ người dùng nền tảng này trong khoảng 5 tháng nữa, nghĩa là XP sẽ ngày càng bị virus tấn công nhiều hơn sau tháng 4-2014, thời điểm công ty chính thức ngừng hỗ trợ.

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Theo Thu Phương/NLĐ

Tin tức liên quan