Vừa qua (ngày 8/8), Cục Thuế Hà Nội phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức hội nghị tập huấn chương trình hỗ trợ nộp thuế điện tử qua mạng Internet.

Tham dự hội nghị có ông Vũ Văn Trường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và các Vụ chức năng cơ quan Tổng cục Thuế; Ông Trần Kiên Cường - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và các Giám đốc dự án, nghiệp vụ thuộc Ngân hàng; Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội và Lãnh đạo các Phòng chức năng thuộc Cục Thuế Hà Nội cùng giám đốc, kế toán đại diện hơn 200 DN đã được lựa chọn, đủ điều kiện đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng trên địa bàn.

Khai mạc hội nghị, ông Viên Viết Hùng - Phó cục trưởng cho biết: Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực triển khai cải cách TTHC thuế và tăng cường nội dung và chất lượng phục vụ người nộp thuế (NNT) bằng nhiều hình thức tích cực triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả. Cục Thuế đã áp dụng hệ thống quản lý chất luợng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 trong nhiều lĩnh vực quản lý thuế mà mục tiêu chính là phục vụ NNT và nâng cao chất lượng quản lý thuế. Nộp thuế qua mạng Internet là hình thức nộp thuế mà các nước tiên tiến đã áp dụng với những tiện ích nổi trội là một kênh hỗ trợ cộng đồng DN thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thuận lợi đơn giản, đảm bảo tính an toàn chính xác, bảo mật. Nộp thuế qua mạng Internet là một dịch vụ công trực tuyến được Cục Thuế phối hợp với Kho bạc Hà Nội và Ngân hàng Vietinbank cung cấp, cho phép NNT thực hiện các giao dịch nộp NSNN qua mạng. Với mục tiêu tiết kiệm chi phí và thời gian nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT, qua thời gian phối hợp với Kho bạc Hà Nội và Vietinbank xây dựng hệ thống hỗ trợ nộp thuế qua mạng Internet và triển khai thí điểm năm 2011 cho 100 DN, Cục Thuế đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng DN.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Trường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh: Trên cơ sở quyết định của Bộ tài chính về cải cách HĐH ngành thuế giai đoạn 2011-2015, Tổng cục Thuế đã cụ thể hoá bằng kế hoạch và đề án HĐH ngành thuế. Một trong những nội dung lớn là hỗ trợ DN ứng dụng CNTT, giảm thời gian thực hiện TTHC thuế, hạn chế tối đa phiền hà của NNT. Nộp thuế qua mạng Internet là một nội dung hỗ trợ cho NNT hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế tại mọi thời điểm, từ mọi địa điểm không phụ thuộc vào thời gian.Trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012 Tổng cục thuế đã áp dụng CNTT hỗ trợ và hầu hết các hồ sơ khai thuế của NNT đều được lập trên các phần mềm của Cơ quan thuế cung cấp miễn phí và gửi qua mạng.Đến nay toàn quốc có trên 140.000 DN tại 50 Cục Thuế và 128 Chi cục Thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng; trong đó Cục Thuế Hà Nội đã có hơn 33.000 DN. Đây là sự cố gắng rất lớn của Cơ quan thuế đặc biệt là Hà Nội.Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên đã chủ động phối hợp với Kho bạc và các Ngân hàng triển khai thí điểm nội dung này. Sau đợt thí điểm vào cuối năm 2011, hệ thống đã chạy ổn định, đáp ứng tốt các chức năng giao dịch nộp thuế điện tử. Đồng thời Phó Tổng cục trưởng cũng mong muốn các DN trên địa bàn Thủ đô vượt qua thời kỳ khó khăn trong giai đoạn hiện nay, tích cực ủng hộ chương trình cải cách HĐH ngành thuế với mục tiêu cơ bản là phục vụ NNT và tăng cường quản lý thuế, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, vì sự phát triển của cộng đồng DN.

Theo ông Trần Kiên Cường - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng VietinBank: với mô hình dịch vụ này, DN có thể nộp các khoản thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu dễ dàng, đơn giản và an toàn bằng cách truy cập vào website www.vietinbank.vn mà không cần đến các điểm thu nộp NSNN hoặc Ngân hàng, giúp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian. Dữ liệu thuế của NNT được kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin liên ngành của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước và Tổng cục Thuế nên có tính đồng bộ, nhất quán và chuẩn hóa cao; thuận lợi cho sự theo dõi của NNT và hạn chế các thao tác thủ công khi thực hiện nộp NSNN, nâng cao độ chính xác của giao dịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia Tổng Cục Thuế, Cục Thuế, Ngân hàngVietinbank giới thiệu, phổ biến các điều kiện, quy trình, thủ tục nộp thuế điện tử qua mạng Internet trên Cổng thông tin Cục Thuế; hướng dẫn thực hành cụ thể các bước thực hiện trên máy tính theo quy trình và thao tác để có thể nộp thuế điện tử qua mạng Internet. Tại hội nghị, những vướng mắc của các DN nêu ra đều được các Cơ quan chức năng hướng dẫn, giải đáp kịp thời.Để phục vụ tốt chương trình này, Cục Thuế đã có 3 kênh hỗ trợ NNT: hỗ trợ trực tiếp tại Cơ quan thuế; hệ thống đường dây nóng để giải đáp các vấn đề vướng mắc phát sinh và hỗ trợ qua email.

Hy vọng sau hội nghị tập huấn này, sự tham gia nhiệt tình của các DN sẽ phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thuế, góp phần cùng ngành thuế Thủ đô triển khai tốt dự án “Nộp thuế qua mạng Internet”.Theo tongcucthue

Tin tức liên quan