Đã kinh doanh dịch vụ liên quan homestay 3 năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên anh Đức Hoàng, chuyên về đặt phòng (tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cảm thấy khó khăn như hiện nay. Khách liên tục hủy đặt phòng khiến anh lo lắng về khoản đầu tư của mình.

 
Được biết, anh Hoàng bỏ ra 30 triệu đồng/tháng thuê lại một ngôi nhà trên phố cổ để kinh doanh dịch vụ homestay. Ngoài ra, anh còn bỏ ra 300 triệu để sửa chữa, chia không gian cho phù hợp với khách nước ngoài. “Không chỉ khách Trung Quốc mà khách châu Âu, có người đặt trước 2 tháng cũng đã hủy phòng”, chủ cơ sở homestay nói.
 
Tương tự, anh Đỗ Văn Công, một chủ homestay khác tại quận Hoàn Kiếm cho biết, việc khách cũ hủy phòng liên tục, khách mới không có đang khiến dịch vụ này lao đao. “Năm nay có dịch nên cả tháng nhà tôi chỉ đón được 1-2 đoàn khách lưu trú ngắn ngày”, anh Công nói.
 
Ngoài những cá nhân làm dịch vụ homestay thì doanh nghiệp kinh doanh khách sạn ở khu vực quận Hoàn Kiếm cũng gặp nhiều khó khăn khi khách hủy đặt phòng ngày càng nhiều. Anh Đỗ Trung Kiên (quản lý khách sạn trên phố Hàng Bông) cho biết, nhiều doanh nghiệp lữ hành đang hủy đặt phòng tại khách sạn của anh. Lý do chủ yếu là khách sợ dịch bệnh. Hiệu suất sử dụng phòng chỉ đạt một nửa.
 
Các doanh nghiệp lữ hành thiệt hại nặng
 
Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty Hanoi Redtours cho biết thêm, đơn vị đã chủ động hủy các tua khách đi Trung Quốc từ mùng 1 Tết. Toàn bộ chi phí đã được công ty ứng trước để hoàn trả cho khách hàng. Đối với du khách nước ngoài đang ở Hà Nội, công ty đã hướng dẫn khách hàng vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang thường xuyên theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đồng thời thông báo gợi ý tới các đoàn về thay đổi lịch trình, tránh những thời điểm quá đông người. “Những nơi nào quá đông, đề nghị chuyển địa điểm tham quan nhằm bảo đảm sức khỏe cho du khách”, ông Hoan nói.
 
Đại diện Công ty Du lịch Vietravel thông tin dịp Tết vừa qua, công ty này đã hủy tới 60 đoàn khách (khoảng 1.000 khách) Trung Quốc sang Việt Nam. Công ty này cũng thông báo, tất cả các tua từ Trung Quốc sang Việt Nam từ nay đến hết tháng 3/2020 đều bị hủy. Đại diện công ty này cho hay, ước tính mức thiệt hại trong dịp Tết Nguyên đán khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng khiến doanh nghiệp này thiệt hại vài chục tỷ đồng.
 
Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong tháng 1/2020, công suất sử dụng phòng trung bình của khối khách sạn ước đạt khoảng 54,4%, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2019. Một số khách sạn có công suất sử dụng phòng cao như: Crowne Plaza West Hà Nội 78%, Hilton Garden Inn 69%, Sofitel Legend Metropole Hanoi 60%, Lacasa 61%, Hilton Hà Nội Opera 45%, De l’Opera Hanoi 40%...
 
Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCov có tác động lớn đến quyết định của du khách trong việc huỷ kế hoạch đi du lịch trong giai đoạn từ tháng 1 đến 4/2020.
 
Lượng khách trong, ngoài nước đều giảm mạnh với trên 12.800 phòng khách sạn bị huỷ (tương đương trên 16.000 khách). Hơn 7.600 khách hủy tua đến Hà Nội, khoảng 6.000 khách trong nước đi du lịch Đài Loan, Trung Quốc cũng huỷ chuyến.