Theo dự báo của Ngân hàng ANZ, tỷ giá USD/VND sẽ tăng khoảng 1,7% từ giờ cho đến tháng 12, trong khi đó lãi suất giảm.

Đây là thông tin dự báo được Ngân hàng ANZ công bổ tại Hội thảo Cập nhật tình hình kinh tế và Tái cấu trúc hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Ông Aninda Mitra, Trưởng ban Kinh tế Đông Nam Á của ANZ và chuyên gia kinh tê Võ Trí Thành cùng chung một nhận định cho rằng, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu vẫn còn bất thường và thế giới đang trong “thời kỳ chuyển đổi” với rủi ro, bất định cao.

Ông Aninda cho rằng, Việt Nam đã đạt mục tiêu bình ổn kinh tế vĩ mô, song hoạt động sản xuất kinh doanh còn yếu, tăng trưởng tín dụng chậm gây trở ngại lớn cho tăng trưởng. Lạm phát và mất cân đối thương mại giảm làm giảm áp lực lên VNĐ, nhưng một số chi phí như chi phí y tế tăng lại đang tác động đến lạm phát.

Với bối cảnh như vậy và việc hệ thống ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tái cấu trúc, ANZ dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ hạ lãi suất tái cấp vốn từ 10% hiện nay xuống 9% vào tháng 12/2012 và giữ nguyên mức này đến cuối quý I/2013.

Mức lãi suất tái cấp vốn được dự báo có thể quay trở lại mức 10% vào giữa năm sau và leo lên mức 11% vào cuối quý III/2013 và giữ đến hết năm.

 

 

 

Về tỷ giá, ANZ dự báo USD/VNĐ sẽ tăng 1,68% từ mức 20.859 hiện tại lên 21.200 vào tháng 12/2012. Tỷ giá này sẽ tiếp tục tăng lên mức 21.300 trong tháng 3/2013, và 21.500 trong khoảng thời gian từ tháng 6-12/2013.

Về tốc độ tăng trưởng, ANZ có dự báo lạc quan hơn so với mục tiêu Quốc hội Việt Nam đề ra. ANZ cho rằng, GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 5,7% trong năm tới (so với mức 5,5% mục tiêu). Theo ANZ, hiện tại GDP đang là 5,4% và có thể đạt được mức 5,9% vào cuối năm 2012..

Cũng theo ANZ, lợi thế về tỷ lệ dân số “vàng” của Việt Nam (tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao) đang có xu hướng giảm. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải có sự cải thiện nền kinh tế để đáp ứng những thay đổi và thách thức mới. ANZ khuyến nghị Việt Nam tập trung vào cải cách doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng để hạn chế nguy cơ sụt giảm tăng trưởng GDP trong dài hạn.

ANZ vào Việt Nam từ năm 1993 hiện là ngân hàng 100% vốn nước ngoài và được công nhận nhận là một ngân hàng chất lượng tốt khi được Asiamoney công nhận là: “Ngân hàng nước ngoài tốt nhất cũng cấp dịch vụ vốn nợ và lãi suất ở Việt Nam”, “Ngân hàng nước tốt nhất cung cấp dịch vụ ngoại hối ở Việt Nam” và “Ngân hàng tài trợ thương mại quốc tế tốt nhất tại Việt Nam”.

Tin tức liên quan