Theo phản ánh của ông Phan Thông, Tổng thư ký Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam, trong ngày đầu thực hiện khai báo tải trọng container và cấp VGM, nhiều doanh nghiệp loay hoay không biết phải tiến hành cân như thế nào, cân ở đâu… để đảm bảo theo đúng quy định.

Thậm chí, vị này còn cho biết, các chủ tàu đã thu thêm một khoản phí (gọi là phí về VGM) đối với các doanh nghiệp chủ hàng khi vận chuyển container lên tàu trong khi không có cơ sở nào để hãng tàu đặt ra khoản phí này đối với các chủ tàu.

Theo bảng giá niêm yết tại một số cảng, dịch vụ cân container có giá từ vài trăm lên đến cả triệu đồng cho một lần cân tùy thuộc loại hàng của container, việc cân này sẽ phải thực hiện khi hãng tàu nghi ngờ và muốn kiểm tra lại VGM của container.

Qua tìm hiểu của phóng viên ở các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực logistics, có doanh nghiệp cho rằng, quy định mới này khiến container chưa được chứng nhận tải trọng sẽ không được lên tàu.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện doanh nghiệp này, từ ngày 30-6 đến nay, Cảng Cát Lái đã phối hợp với các hãng tàu để giảm thiểu rắc rối cho những container hạ thuyền trước ngày 1-7 mà chưa có VGM.

Một doanh nghiệp tại Hải Phòng còn phản ánh, container tại cảng Hải Phòng đang bị ùn ứ bởi doanh nghiệp đang phải rất vất vả tìm nơi cân, nơi đóng dấu xác nhận. Có những container xuống bãi từ 27-6, đến 2-7 tàu chạy nhưng doanh nghiệp vẫn đang hết sức vất vả để lấy được xác nhận VGM.

Theo đại diện Cục Hàng hải Việt Nam, Cục này đã có 2 văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện quy định vào khoảng giữa tháng 6, tuy nhiên Thông tư chính thức hướng dẫn cụ thể việc cân tải trọng container vẫn chưa được ban hành.

Theo ông Phan Thông, 2 văn bản hướng dẫn của Cục Hàng hải đã khá chi tiết và đầy đủ, thậm chí, dự thảo Thông tư về vấn đề này đã được ban hành cách đây hơn 1 năm, nhưng nhiều doanh nghiệp không quan tâm hoặc không biết để quan tâm nên cứ để sự việc “nước đến chân mới nhảy”.

Do đó, ông Phan Thông cho rằng, trước mắt, phía cơ quan quản lý cần có biện pháp mạnh tay hơn để xử lý việc các hãng tàu thu phí vô tội vạ. Về phía doanh nghiệp, trong thời gian đầu, việc thực hiện chắc chắn sẽ có nhiều “bỡ ngỡ” nên cần sự hướng dẫn và giúp đỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa được thông suốt.

 

HQ Online

 

Tin tức liên quan