Cafe take away là gì?

Mô hình cafe take away du nhập vào Việt Nam từ năm 2004, nhưng phải đến giữa năm 2012, xu hướng cafe này mới thực sự phát triển mạnh và trở nên phổ biến. Đến nay, cafe take away tạo nên sức hút lớn và tác động không nhỏ đến thói quen thưởng thức cafe của người trẻ.

Vậy cafe take away là gì? Cafe take away là loại hình cafe mang đi. Tức là khách hàng chỉ đến mua thức uống họ thích và có thể vừa đi vừa uống mà không cần ngồi tại quán.

Ưu điểm của mô hình kinh doanh quán cafe take away là sự tiện lợi của khách hàng được đặt lên hàng đầu. Thực đơn đồ uống thường được in trên bảng lớn và đặt trước quầy pha chế, khách hàng dễ quan sát và gọi ngay loại đồ uống yêu thích. Việc thanh toán cũng trở nên nhanh gọn hơn. Đặc biệt các loại cốc mang đi được thiết kế sao cho phù hợp với từng loại đồ uống nóng, lạnh và tiện lợi cho khách cầm nhất.

Khi về Việt Nam mô hình kinh doanh cafe take away đã có sự biến tấu cho phù hợp hơn. Chủ quán thay vì chỉ phục vụ những đối tượng khách hàng bận rộn, mua mang đi thì vẫn dành một phần không gian quán cho những bạn trẻ muốn ngồi lại nói chuyện, nhâm nhi cốc cafe cùng bạn bè.

 

Kinh nghiệm kinh doanh cafe take away

Ý tưởng độc đáo

ý tưởng độc đáo là khởi nguồn của việc kinh doanh thành công hay không. Có rất nhiều lý do để bạn chọn lựa loại hình kinh doanh quán cafe take away nhưng nếu ý tưởng của bạn chỉ dừng lại ở việc bắt chước hay sao chép những quán cafe take away khác thì hẳn nhiên quán cafe của bạn cũng trở nên mờ nhạt trong con mắt khách hàng mà thôi.

Trước khi bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh quán cafe bạn hãy bắt đầu quan sát, học hỏi và tìm hiểu thật kỹ để xây dựng một quán cafe mang phong cách riêng độc đáo. Hãy tìm kiếm những quán cafe cùng loại đẹp, nổi tiếng và thành công, từ đó nghiên cứu xem câu chuyện đằng sau là gì, vì sao họ làm được như thế, ý tưởng của họ đến từ đâu và xem xét những phản hồi của khách hàng dành cho quán đó. Từ đó, lên ý tưởng và bắt tay xây dựng kế hoạch kinh doanh cho quán cafe của mình.

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sơ bộ

Sau khi đã xác định được ý tưởng và mường tượng ra phong cách quán cafe mà mình mong muốn, bạn hãy bắt tay vào lập bản kế hoạch kinh doanh quán cafe sơ bộ. Bản kế hoạch này giống như cái la bàn, giúp bạn chọn đúng hướng đi trong tương lai và phát triển quán cafe dựa trên khung sườn đã có sẵn đó.

Địa điểm thích hợp

Giống như bất kỳ mô hình kinh doanh quán cafe nào, địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của quán cafe. Mở một quán cafe take away, địa điểm không cần lớn nhưng phải dễ tìm và phù hợp với khách hàng mục tiêu mà quán hướng đến. Nếu địa điểm có vỉa hè rộng rãi, chủ quán có thể tận dụng để kê thêm bàn vào buổi tối hoặc dùng làm chỗ để xe cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu không tận dụng được vỉa hè, quán vẫn phải có đủ diện tích để xe máy cho khách. Do đó, diện tích tối thiểu nên từ 13 – 16m2.

Đa phần khách hàng mục tiêu của cafe take away là giới trẻ như học sinh, sinh viên, công chức văn phòng… do đó, quán cafe nên gần trường học, khu thương mại, các tòa nhà văn phòng, hay nơi có nhiều khách nước ngoài.

(FILES) A picture taken on October 31, 2011 in Amsterdam, shows the neon sign of a coffee shop. Amsterdam's famous cannabis cafes will remain open for business with foreign thrill-seekers despite the new government's plan to restrict sales to locals only, the Dutch capital's mayor said on November 1, 2012.    AFP PHOTO / NATHALIE MAGNIEZ

Xác định nguồn vốn đầu tư và chi phí

Tùy vào quy mô quán mà bạn cần xác định vốn đầu tư và chi phí bỏ ra. Có 2 loại chi phí bạn cần quan tâm khi kinh doanh quán cafe take away:

  • Chi phí cố định: Chính là tiền thuê mặt bằng kinh doanh, mua sắm trang thiết bị, chi phí đăng ký kinh doanh, chi phí thiết kế trang trí quán, tiền mua nguyên vật liệu trong thời gian đầu, phí dành cho quảng cáo quán cafe và những chi phí đột xuất khác.
  • Chi phí hàng tháng: Tiền phải chi trả cố định hàng tháng như tiền nhân công, điện nước, tiền nguyên vật liệu, thuế, cùng các khoản phải đóng góp khác.

Trang thiết bị và nhân sự

Kinh doanh quán cafe take away không cần đầu tư quá nhiều cho trang thiết bị. Bạn chỉ cần mua sắm một số vật dụng như: quầy kệ trưng bày sản phẩm, máy xay cafe hạt, máy xay sinh tố có công suất cao có thể xay được đá, ly cốc được trang trí bắt mắt và thích hợp cầm theo, bàn ghế (nên có để phục vụ cho đối tượng muốn ngồi lại trò chuyện cùng bạn bè)… Quán cũng nên được trang trí theo phong cách riêng, tạo điểm nhấn và để lại ấn tượng cho khách hàng.

Đồng phục cho nhân viên cũng nên được chú trọng, để tạo sự tôn trọng với khách hàng, đồng thời làm nổi bật thương hiệu của quán cafe. Ngoài ra, các yếu tố khác như tông màu của quán, hay menu cũng cần ăn khớp với màu logo của quán.

Menu quán đa dạng

Bạn muốn thương hiệu cafe take away của mình được nhiều người biết đến, là nơi khách hàng muốn đến nhiều lần chứ không chỉ một lần? Vậy thì điều quan trọng nhất là chất lượng đồ uống sạch và tươi ngon chứ không chỉ phụ thuộc vào thái độ phục vụ, máy móc hiện đại hay phong cách trang trí bắt mắt.

Ngoài cafe là thức uống chủ đạo, bạn cũng nên cung cấp nhiều loại đồ uống khác mà giới trẻ ưa thích như các loại thức uống đá xay, thức uống làm từ trà hay đồ uống dinh dưỡng…

Chiến dịch quảng cáo chi tiết

Kinh doanh quán cafe mới cần có một chiến dịch quảng cáo dài hạn. Có nhiều loại hình marketing cho bạn lựa chọn. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên kết hợp quảng bá trực tiếp và thông qua mạng xã hội. Nếu không có kinh nghiệm trong vấn đề này, bạn có thể thuê nhân sự dạng freelancer và thanh toán sau khi quán cafe đã đi vào hoạt động ổn định.

Với những kinh nghiệm thực tế kinh doanh quán cafe take away trên, chúc bạn sẽ thành công với kế hoạch của mình.